Bắt nhịp với cuộc sống hiện đại hiện nay, ngoài tổ yến thô thì người ta còn sơ chế, rút lông hoặc chưng sẵn yến nhằm tiết kiệm thời gian chế biến. Vì vậy, tùy theo mỗi loại mà yến sẽ có cách bảo quản khác nhau. Cùng Yến Sào Uy Tín tìm hiểu nhé!
Làm thế nào để nhận biết được tổ yến bị hư?
>> Cách dùng yến cho phụ nữ mang thai hiệu quả nhất, xem chi tiết tại:
https://yensaouytin.com/cach-dung-yen-cho-phu-nu-dang-mang-thai-hieu-qua-nhat/ |
Trong trường hợp yến tổ để quá
lâu hoặc bảo quản không đúng cách, yến sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và sự oxy hóa.
Lúc này, yến tổ có vẻ hơi mềm, bụi bẩn và hơi bị ẩm mốc.
Sẽ có 2 hình thức sấy yến nếu
chúng ta bị rơi vào hoàn cảnh bắt buộc phải bảo quản, đó là sấy lạnh và sấy khô.
Cách sấy khô như sau: nếu bạn
có đủ trang thiết bị để sấy khô thì nhiệt độ lý tưởng sẽ là 37 độ/sấy trong 36
tiếng. Với mức nhiệt này yến sẽ giữ được 99% thành phần dinh dưỡng, độ ẩm
<3% và điều đặc biệt là yến sẽ không bị cháy do nhiệt.
Ngoài ra, nếu bề mặt yến tổ đã
chuyển sang màu đen đồng nghĩa rằng yến tổ đã bị ăn mòn bởi vi khuẩn hoặc bị
oxy hóa nghiêm trọng. Lúc này yến không thể dùng được nữa, đừng tiếc nếu như
bạn không muốn bị ung thư.
Cách bảo quản tổ yến
>> Cách chưng yến sào tốt nhất cho bà bầu, xem chi tiết tại:
https://yensaouytin.com/chung-yen-sao-nhu-nao-cho-ba-bau-la-tot-nhat/ |
Cần cất giữ ở nơi khô ráo:
Tránh cất giữ ở nơi có độ ẩm cao hoặc nơi có ánh sáng mặt trời
chiếu vì sẽ làm giảm thời gian lưu giữ cũng như chất lượng tổ yến: Việc có ánh
nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm lâu ngày, có thể gây thất thoát
dưỡng chất, đặc biệt là các thành phần dễ bị nhiệt phân như các acid amin. Còn
nếu lưu giữ ở nơi có độ ẩm cao, nơi ẩm thấp, hiếm khí, nếu hộp đựng không kín
hoàn toàn sẽ làm tăng độ ẩm của sản phẩm yến bên trong.
Giữ sản phẩm trong hộp với giấy
hút ẩm:
Để hạn chế độ việc tăng độ ẩm của yến sào: Với việc lưu giữ yến
sào trong thời gian dài, độ ẩm môi trường sẽ tác động làm độ ẩm của tai yến
tăng lên, việc bạn giữ sản phẩm trong hộp nhựa với giấy hút ẩm lót xung quanh
sẽ hạn chế việc tăng độ ẩm của yến sào. Ngoài ra, giấy hút ẩm còn giúp bạn giảm
sự va đập, hạn chế sự gãy vỡ trong quá trình vận chuyển.
Khi bảo quản yến sào với những lưu ý trên, bạn có thể duy trì
chất lượng sản phẩm trong thời gian dài.
Sản phẩm yến tươi là khi đã được ngâm nở, sợi yến lúc đó đã
"ngậm" nhiều nước. Với việc để sử dụng dần trong thời gian ngắn, tiết
kiệm thời gian, nhiều người thường ngâm nở hoặc chưng một lượng lớn yến sào và
bảo quản trong tủ lạnh. Để đảm bảo dinh dưỡng khi bảo quản yến sào bằng tủ lạnh
cần lưu ý các thông tin sau:
Với tổ yến đã ngâm nở: Với tổ yến đã được ngâm nở mà chưa chế biến, bạn có thể
dùng rây để giảm lượng nước có trong yến trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tổ
yến đã ngâm nở có thể lưu giữ được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Khi để vào tủ
lạnh bạn cần để vào hộp kín, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.
Với tổ yến đã chế biến thành
món ăn: Với việc chưng kết hợp yến sào với những
loại thực phẩm khác như hạt sen, bạch quả,...thì bạn cần tìm hiểu thời gian lưu
trữ của từng thực phẩm đó. Tránh trường hợp, chất lượng yến sào bị ảnh do sự
biến đổi chất từ những thực phẩm được chưng kèm. Bạn nên sử dụng tổ yến đã chế
biến trong vòng từ 2 - 3 ngày.
Bảo quản yến sào trong ngăn đá tủ lạnh: Yến sào đã ngâm nở cần
để ráo nước bằng quạt trong 2 tiếng, để vào hộp có nắp đậy kín có thể lưu giữ
được 3 tháng. Cách bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thường áp dụng với lượng yến
lớn, cần lưu giữ trong thời gian dài để sử dụng dần. Với lượng yến lưu giữ
thường nhiều, nhưng nhu cầu sử dụng cho mỗi lần dùng thường ít, bạn nên chia
nhỏ lượng yến cần bảo quản ra nhiều phần. Khi để vào ngăn đá tủ lạnh bạn cần để
yến vào hộp kín, tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác.
Khi rã đông để sử dụng: Khi rã đông yến sào để sử dụng thì không được dùng nước
ấm. Không chỉ riêng yến sào, mà các thực phẩm khác, khi bạn dùng nước ấm để rã
đông trong một khoảng thời gian dài sẽ làm thát thoát dưỡng chất.
>> Để hiểu rõ hơn về công dụng yến sào cho bà bầu, mời bạn tham khảo tại:
https://yensaouytin.com/tac-dung-cach-yen-khi-mang-thai/ |
Cách rã đông yến sào: Giống như nhiều loại thực phẩm khác, cách tốt nhất để rã
đông yến sào là để xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, cách thứ hai là đặt yến sào
đã được bọc bằng túi kín trong một bát nước lạnh và thay nước thường xuyên để
rút ngắn thời gian rã đông.
- Khi bảo quản yến sào hay các món ăn chế biến từ yến sào bạn
nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, hoặc ngăn đá; để hạn chế
chất lượng yến sào bị ảnh hưởng từ những thực phẩm khác trong tủ lạnh.
- Tuy nhiên, cũng như những loại thực phẩm thông thường khác đặc
biệt đối với sản phẩm giá trị cao như yến sào, nếu có bạn hãy dùng sử dụng,
không nên lưu giữ quá lâu.
>> Liều lượng dùng yến sào thích hợp cho phụ nữ mang thai, xem chi tiết tại:
https://yensaouytin.com/su-dung-yen-sao-cho-phu-nu-khi-mang-thai-va-sau-khi-sinh-hieu-qua/ |
- Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến sào
rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Tốt nhất nên cho tổ yến vào tủ lạnh ở nhiệt độ
khoảng 40°C. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu giữ lâu hơn, nên
bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo. Tránh ánh nắng
mặt trời chiếu trực tiếp.
- Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị
hư/hỏng do vi khuẩn hoặc bị oxy hóa quá nhiều nên không sử dụng được nữa. Do
vậy khi bảo quản tổ yến cần lưu ý giữ tổ yến trong môi trường sạch và cần quan
sát cẩn thận.
- Yến sào nên sử dụng ngay, không nên để từ năm này qua năm
khác.
Trên đây là cách bảo quản yến nguyên tổ còn lông đơn giản và hiệu quả nhất, với cách làm này bạn có thể giữ lại được tất cả những vitamin, dưỡng chất quý giá có trong tổ yến. Tổ yến thô có giá thành tương đối cao vậy nên hãy tận dụng hết giá trị của nó đừng vì sự chủ quan của bản thân mà làm lãng phí đi những chất dinh dưỡng quý giá mà tổ yến mang lại. Hãy áp dụng phương pháp bảo quản yến nguyên tổ còn lông mà Yến Sào Uy Tín chia sẻ trên đây để chắc chắn bạn sẽ luôn được thưởng thức những món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ yến với lượng chất dinh dưỡng luôn nguyên vẹn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét