Kể từ khi bắt đầu tồn tại chim yến trong nhà nuôi, việc chăm sóc và nuôi chim yến trong nhà rất dễ dàng, bởi vì chúng ta không thực sự cần dụ chim mồi và chim yến nữa. Cho tới lúc chim yến đã quen và muốn làm tổ ở trong nhà nuôi yến, thì sau đó chúng ta không nên làm rối loạn điều kiện của ngôi nhà yến đó.
Để nhận được và thu hoạch yến sào tốt về mặt chất lượng và số lượng, cần quản lý và chăm sóc nhà yến cẩn thận với hy vọng ngôi nhà đó chim yến muốn ở. Chúng ta phải cố gắng bảo đảm các điều sau đây:
Chú ý mật độ của chim yến
– Tổ chức sắp xếp và bảo vệ ngôi nhà yến tốt nhất có thể.
– Nên chú ý đến tình trạng phân bố của chim yến ở trong nhà, làm sao để cho mật độ chim không cao quá, bởi vì như thế các tổ sẽ dính sát lẫn nhau và hình dạng tổ không hoàn chỉnh.
Cung cấp & bổ sung thức ăn trong mùa khô ráo
– Vào mùa khô, các nguồn thức ăn để chim sử dụng thường rất ít. Điều này gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chim yến.
– Chất lượng thức ăn mà chim nhận được mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến nước bọt của chim. Như vậy thức ăn đã ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến, màu sắc và hình dạng.
– Trong mùa khô chim yến cần được cung cấp thêm thức ăn tăng cường, loại giống như côn trùng bay, mà chúng sống trên cây hoặc trong đất như ruồi, muỗi, kiến cánh, rận rệp, mối… Các côn trùng này chứa nhiều vitamin, chất khoáng, protein… cần cho cuộc sống của chim. Thức ăn thường được cho vào buổi chiều.
Cần dọn dẹp sạch sẽ & loại bỏ các mối họa địch hại cho yến
Sự tấn công của các địch hại của chim yến như chuột, dán, sâu bọ …sẽ làm chim yến thấy mất yên tĩnh, không an toàn và yến sào sản xuất ra cũng thường bị hư hỏng.
Thu hoạch yến sào tốt nhất
Thực hiện thật tốt phương pháp thu hoạch tổ yến, với chương trình chính xác. Phương pháp thu hoạch sai sót có thể dẫn đến không thành công về chất lượng yến sào mà càng tai họa hơn nữa là chim yến có thể bỏ đi nơi khác.
Yến sào là loại thực phẩm quý và giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người.
Yến sào có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn băn khoăn không biết cách bảo quản yến sào sao cho tốt nhất để không mất đi giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Hãy cùng tìm hiểu những cách bảo quản yến sào như thế nào nhé.
Cách bảo quản yến sào trước khi chưng
Yến sào sau khi sơ chế, ta để trong rây cho ráo nước. Sau đó, chúng ta chia yến ra từng bịch nhỏ với lượng dùng phù hợp với chúng ta. Tiếp đến chúng ta để những bịch yến vào tủ lạnh để cất giữ.
Mỗi lần sử dụng, chúng ta chỉ cần lấy bịch yến ra cho rã đông và chưng bình thường. Với cách bảo quản này, yến sơ chế có thể lưu trữ được 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon của yến thì chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng đổ lại là tốt nhất.
Cách bảo quản sau khi chưng
Chúng ta có thể sơ chế yến sào và chưng hết lượng yến đã sơ chế. Sau khi chưng xong để nguội, chúng ta đậy kín và bảo quản lại trong tủ mát. Khi nào cần sử dụng chỉ việc lấy ra ăn. Tuy nhiên, với cách bảo quản này thì hạn sử dụng chỉ khoảng 10 – 15 ngày thôi nhé mọi người.
Trên đây là các cách bảo quản yến sào, chúng tôi hy vọng với những cách bảo quản trên sẽ giúp ích được Quý khách hàng trong việc bảo quản và lưu giữ yến sào với đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét