Yến sào là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và quý giá, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trên thị trường hiện nay, có xuất hiện một số nơi bày bán yến sào vụn. Vậy yến sào vụn là gì? Nó có tốt cho sức khỏe của chúng ta không? Hãy cùng tìm hiểu về yến vụn nhé.
Yến vụn là phần yến sào bị bể vụn trong quá trình khai thác, vận chuyển và chế biến tổ yến. Yến vụn có kích thước chỉ bằng đầu ngón tay hoặc nhỏ hơn.
Yến vụn từ quá trình khai thác: khi khai thác tổ yến, một phần đáy tổ bị vỡ nhỏ, rơi xuống sàn. Khi dọn dẹp sàn nhà nuôi chim yến, phần yến vụn này được sàn lọc tạp chất và tận dụng lại. Đây chính là yến vụn được bày bán trên thị trường phổ biến nhất. Yến vụn từ quá trình vận chuyển và chế biến: số lượng này thường không đáng kể và không sử dụng bán đại trà.
Yến vụn từ quá trình khai thác thường rất bẩn, do sàn nhà nuôi chim yến thường lẫn nhiều phân chim và các tạp chất. Do đó, quá trình làm sạch loại yến này thường phải qua rất nhiều lần nước hoặc chà dầu để giảm chi phí nhân công. Vì vậy, yến sào vụn không còn giá trị dinh dưỡng vì các dưỡng chất đã bị rửa trôi trong quá trình làm sạch yến.
- Không hình thành sợi yến.
- Khi chưa qua quá trình làm sạch, yến rất hôi và xỉn màu.
- Yến vụn khi chưng lên hoàn toàn không có mùi tanh.
Theo như chúng tôi thì chúng ta không nên sử dụng yến vụn vì:
- Yến vụn sau khi trải qua quá trình làm sạch hầu như không còn chút giá trị dinh dưỡng nào hết
. - Yến vụn không có mùi vị, khi thưởng thức không có cảm giác ngon miệng.
- Tốn chi phí để mua về, nhưng lại không mang lại hiệu quả khi sử dụng
Có khá nhiều người hiện nay hiểu lầm rằng yến sào tự nhiên tốt hơn so với yên nuôi. Nhưng chưa có bất kỳ một tài liệu khoa học nào chứng minh điều là này đúng cả. Cả yến tự nhiên và yến nuôi đều được tạo nên bởi cùng một giống chim yến và cách xây dựng tổ hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người. Sự khác nhau duy nhất giữa 2 loại yến này là môi trường sống mà thôi.
Thậm chí, yến nuôi còn an toàn và đảm bảo vệ sinh hơn so với yến đảo vì môi trường sống của chim được con người chăm sóc chu đáo, ngăn ngừa được nguy cơ bệnh dịch hay côn trùng gây hại.
Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái tổ xuống thì chúng sẽ xây chồng lên. Nghĩa là lúc này chim non không nằm ở lớp tổ cũ của chúng nữa mà là trên một lớp mới. Do đó, nếu thu hoạch tổ khi chim non đã bay đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này.
Vòng đời của chim Yến là thế. Con tằm nhả tơ cũng vậy, cuộc sống của nó buộc phải nhả tơ thì mới thoát xác. Có bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức buồn cười. Chim yến đã có từ hàng trăm năm nay, vậy trước giờ đã có ai chụp được tấm hình hay đoạn clip nào về việc này chưa? Thật ra nếu tới ngày sinh mà không may bị thu hoạch mất tổ, chim yến mẹ sẽ tìm 1 cái tổ nào gần đó để đẻ nhờ.
Vậy nên có tổ có đến 3-4 trứng thay vì 2 như bình thường (điều này ít khi gặp vì người thu hoạch tổ thường biết chọn thời điểm để thu hoạch, chỉ xảy ra khi có sơ xuất). Hơn nữa, nếu không thu hoạch tổ thì những chim con sau này khi trưởng thành đâu còn chỗ làm tổ, diện tích hang yến không thay đổi trong khi lượng yến ngày càng nhiều. Nếu cứ để như vậy thì khi chim con lớn lên sẽ ko còn chỗ nữa và phải làm tổ dưới chỗ thấp. Khi đó tổ yến, trứng yến, hay chim con đều có thể sẽ dễ bị sóng biển cuốn trôi, bị nhiễm khuẩn hay bị các con vật tấn công…
Một số người cho rằng yến huyết có màu đỏ là do chim yến dùng nước dãi và máu của chúng. Nhưng đây hoàn toàn là hiểu lầm tai hại. Chim yến không hề dùng máu của mình để xây tổ như suy nghĩ của nhiều người.
Tổ càng nằm lâu trong hang động, trong nhà yến, và không được khai thác chủ động thì càng bị ảnh hưởng bị các khí độc do phân chim yến phân hủy thấm vào ngày càng nhiều làm tổ bị biến màu và dai hơn. Yến sào bị biến màu vàng, hồng, đỏ là đã bị nhiểm các khí độc do phân chim yến phân huỷ.
Hàm lượng khí Nitrate và Nitrite có trong hang động, có trong nhà yến càng cao và càng kéo dài thì yến sào sẽ đổi màu từ trắng đến hồng và đỏ. Ngoài ra, nhiều người cho rằng yến huyết là do chim yến ăn hải sản tạo ra. Đây cũng là quan niệm vô căn cứ, không được khoa học chứng minh. Hy vọng với bài viết này, có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và rõ ràng hơn về yến sào. Quan trọng nhất là chúng ta nên tìm những thương hiệu bán sản phẩm uy tín và chất lượng để mua sản phẩm để đảm bảo sức khỏe chúng ta.
Yến sào vụn là gì?
Vì sao có yến vụn?
Yến vụn có tốt hay không?
Các cách nhận biết yến vụn kém chất lượng
Có nên sử dụng yến vụn không?
- Yến vụn sau khi trải qua quá trình làm sạch hầu như không còn chút giá trị dinh dưỡng nào hết
. - Yến vụn không có mùi vị, khi thưởng thức không có cảm giác ngon miệng.
- Tốn chi phí để mua về, nhưng lại không mang lại hiệu quả khi sử dụng
Yến sào tự nhiên có tốt hơn yến nuôi?
Thu hoạch yến sào có tàn nhẫn với loài chim yến không?
Vòng đời của chim Yến là thế. Con tằm nhả tơ cũng vậy, cuộc sống của nó buộc phải nhả tơ thì mới thoát xác. Có bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức buồn cười. Chim yến đã có từ hàng trăm năm nay, vậy trước giờ đã có ai chụp được tấm hình hay đoạn clip nào về việc này chưa? Thật ra nếu tới ngày sinh mà không may bị thu hoạch mất tổ, chim yến mẹ sẽ tìm 1 cái tổ nào gần đó để đẻ nhờ.
Vậy nên có tổ có đến 3-4 trứng thay vì 2 như bình thường (điều này ít khi gặp vì người thu hoạch tổ thường biết chọn thời điểm để thu hoạch, chỉ xảy ra khi có sơ xuất). Hơn nữa, nếu không thu hoạch tổ thì những chim con sau này khi trưởng thành đâu còn chỗ làm tổ, diện tích hang yến không thay đổi trong khi lượng yến ngày càng nhiều. Nếu cứ để như vậy thì khi chim con lớn lên sẽ ko còn chỗ nữa và phải làm tổ dưới chỗ thấp. Khi đó tổ yến, trứng yến, hay chim con đều có thể sẽ dễ bị sóng biển cuốn trôi, bị nhiễm khuẩn hay bị các con vật tấn công…
Yến sào huyết có màu đỏ do máu của chim yến ?
Hàm lượng khí Nitrate và Nitrite có trong hang động, có trong nhà yến càng cao và càng kéo dài thì yến sào sẽ đổi màu từ trắng đến hồng và đỏ. Ngoài ra, nhiều người cho rằng yến huyết là do chim yến ăn hải sản tạo ra. Đây cũng là quan niệm vô căn cứ, không được khoa học chứng minh. Hy vọng với bài viết này, có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và rõ ràng hơn về yến sào. Quan trọng nhất là chúng ta nên tìm những thương hiệu bán sản phẩm uy tín và chất lượng để mua sản phẩm để đảm bảo sức khỏe chúng ta.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét