Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2018

Thiết kế và lắp đặt hệ thống tạo mùi và những kiểu gian lận khi mua tổ yến

Qua phần trước, chúng ta đã được tìm hiểu về các loại chất tạo mùi trong nhà nuôi chim yến. Hôm nay, sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về các cách tạo mùi và quy trình thực hiện việc tạo mùi trong nhà nuôi chim yến.  

1/ Sử dụng TCV 7000 60 lít


Ưu điểm:

– An toàn và dễ sử dụng.

 – Đưa mùi đều về các phòng trong nhà nuôi yến.

– Với thiết kế quạt được đóng trên thân TCV 7000 giúp cho khả năng khuếch tán mùi được mạnh hơn.

– Trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển. Trong mỗi thùng TCV 7000 đều được gắn một chiếc phao cơ, TCV 7000 được kết nối trực tiếp vào nguồn cấp nước. Khi nước trong TCV 7000 cạn chạm đến phao cơ thì nguồn sẽ tự ngắt để đảm bảo máy không bị hư. Việc này giúp cho nước trong thùng luôn được giữ ở mức cần thiết và đảm bảo máy móc luôn an toàn.





2/ Sử dụng hệ thống máy phun sương gà TL5500


  Tận dụng máy phun sương gà tạo ẩm để phun dung dịch tạo mùi cho nhà nuôi chim yến.

  Cách thực hiện:

– Hòa dung dịch với lượng phù hợp cho từng diện tích, đổ vào thùng chứa nước của máy phun sương TL5500. Máy phun sương gà sử dụng phương pháp li tâm đánh nhuyễn nước thành các hạt sương mịn, giúp hơi sương hòa vào không khí một cách tốt nhất.

 – Tuy nhiên, nhiều trường hợp máy phun sương gà TL5500 bị hư hỏng vì tắc nghẽn hệ thống ống dẫn hơi sương do các loại hóa chất tạo ra. Chính vì vậy, chủ nhà chưa có kinh nghiệm không nền dùng phương pháp này, thay vào đó sử dụng các hệ thống chuyên biệt để tạo mùi bầy đàn cho nhà yến.

3/ Sử dụng chậu nhựa để tạo mùi bầy đàn


Ngoài TCV 7000 và máy phun sương gà để tạo mùi thì các chủ đầu tư cũng có thể tạo mùi bầy đàn cho chim yến bằng các chậu hỗn hợp mùi được pha chế phù hợp với tùy diện tích từng nhà nuôi chim yến. Cách thực hiện: Đặt chậu nhựa được pha chế các loại mùi theo tỷ lệ phù hợp (tùy thuộc vào diện tích nhà yến lớn hay nhỏ) ở khoảng giữa phòng chim yến, dùng các thiết bị đánh bọt tự động để mùi hỗn hợp bay lên tự nhiên.

 Đây là phương pháp khá tiết kiệm chi phí cho chủ nhà yến và hiệu quả cũng không thu kém bất cứ phương pháp tạo mùi nào khác. Ngoài ra, để mùi nhà yến đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên khử mùi xi măng, bê tông bằng các loại rau, củ, quả có tính khử tốt như chanh, dứa… Cách làm này vừa có thể khử mùi nhà nuôi yến, vừa có thể dẫn dụ côn trùng làm thức ăn cho chim yến

4 /Yến sào tẩm đường đậm đặc (hoặc muối, chất tăng trọng)


Qua khảo sát, có thể nhận thấy đa số các loại yến sào bán tràn lan trên thị trường đều có tẩm đường đậm đặc. Mục đích của việc tẩm đường là để tăng trọng lượng, thông thường sẽ tăng lên khoảng 40% trọng lượng của yến. Ví dụ: bạn bỏ ra 4 triệu để mua 100gr yến sào thì trong đó chỉ có khoảng 60% là yến, còn lại khoảng 40% là đường. Nghĩa là bạn đã bỏ ra khoảng 1,6 triệu để mua đường. Có nhiều nơi họ tẩm đường đậm đặc vào rồi giảm giá bán, khách hàng cứ nghĩ là đã mua được hàng giá rẻ nhưng thật ra lại là đắt hơn nếu tính toán đúng lượng yến bên trong. Hơn nữa, yến sào tẩm đường đậm đặc rất dễ thu hút các loại vi khuẩn tấn công và dễ bị ẩm mốc. Sản phẩm này tiềm ẩn nhiều bệnh tật, nhất là ung thư.

  Cách nhận biết:

– Đối với Yến sào sạch nguyên chất: nếm thử ở bất kỳ chỗ nào cũng có vị nhạt như bún. Cảm giác khi cầm lên là miếng yến nhẹ, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Miếng yến sẽ cho ta cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.

 – Đối với yến sào tẩm đường (muối hoặc chất kết dính):

 ++ Bẻ đôi và nhai thử 1 miếng lớn bằng 1 đốt ngón út sẽ nhận thấy yến sào có vị rất ngọt (hoặc mặn). Thậm chí nhiều nơi cho đường nhiều đến nỗi, chỉ cần nếm mặt trước, mặt sau của yến sào cũng đã thấy rất ngọt. Hoặc yến sào sau khi ngâm vào nước, nếm thử nước đã dùng để ngâm cũng sẽ thấy rõ.

 ++ Cảm giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ đường hoặc chất kết dính). Nếu để lâu ngoài không khí thì miếng yến đó trở nên dẻo và dễ chuyển thành màu đen do bị vi khuẩn tấn công.

 ++ Mặt yến tẩm đường đậm đặc thường óng ánh khi có đèn chiếu vào.





5/ Huyết Yến


Yến huyết giả thường có 3 loại sau:

 – Tẩm bằng phẩm màu thông thường –> ngâm vào nước sẽ ra màu –> dễ bị phát hiện. – Nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp –> ngâm vào nước không ra màu –> khó phát hiện.

 – Dùng phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi là “ủ”. Yến sào được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến sào biến thành màu đỏ.   Ví dụ như rau, khi mang ra ngoài phơi rau sẽ biến thành màu vàng. Nghĩa là có biến đổi về màu sắc nhưng rau vẫn là rau, không có khác biệt gì nhiều về chất.

Yến sào trong trường hợp này cũng chỉ có biến đổi về màu, còn chất vẫn không có gì đổi khác nhưng giá cả thì tăng lên nhiều lần. Hơn nữa khi ủ trong hầm phân hữu cơ Yến sào sẽ có nhiễm nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều nitrit sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao.

Hiện nay yến huyết giá rẻ tràn lan trên thị trường. Thậm chí có nơi bán 1 hộp yến trắng mà tặng đến 2 tai yến huyết! Chúng ta nên suy nghĩ kỹ nếu đã bỏ tiền triệu ra mà lại mua phải chất độc hại vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Cách nhận biết: Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra. Vì khoáng chất nhiều nên khi chưng cách thủy rất lâu thì mới chín (thường hơn 3 giờ).

6/ Yến tươi


Yến tươi là yến sào vừa được làm sạch, chưa qua công đoạn sấy khô. Trong yến tươi có chứa một lượng lớn nước, tức là trọng lượng của Yến tươi bao gồm trọng lượng của yến và trọng lượng của nước. Khi bạn chưa chắc chắn trong yến tươi có bao nhiêu nước, bao nhiêu yến thì chưa thể đánh giá được là đắt hay rẻ. Yến tươi và yến khô về chất lượng là tương đương nhau.

Một số nơi không có đầy đủ thiết bị để sấy yến, họ kháo lên rằng yến tươi tốt hơn yến khô, điều này là không đúng. Vì mua yến tươi khó xác định được lượng nước bên trong nên khách hàng thường bị thiệt. Khách hàng có thể kiểm tra lượng yến thật bằng cách dùng quạt để sấy khô, sau đó cân lại và từ đó tính ra được giá thật của yến. Các bạn nên xác định rằng bỏ tiền ra mua Yến sào hay mua nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét